Cây xương khỉ còn gọi là cây gì?

Cây xương khỉ còn gọi là cây gì, tại sao hiện nay nhiều người lại săn tìm cây thuốc này đến vậy? Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về loại cây này. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Cây xương khỉ còn gọi là cây gì? 

Nói đến cây xương khỉ có lẽ rất ít người biết đến mà thường sẽ nhầm lẫn với cây con khỉ, Tuy nhiên nếu gọi là cây bìm bịp thì hầu như ai cũng biết về loài cây này, đặc biệt là người dân ở miền Nam Bộ. 

Cây xương khỉ còn gọi là cây gì? Đây là câu hỏi mà hiện nay có khá nhiều độc giả đang quan tâm. Cây xương khỉ cái tên gọi này là theo tiếng gọi của miền bắc, nhưng đối với tiếng gọi của miền Nam thì cây có tên là cây bìm bịp, một số nơi khác còn gọi là cây mảnh cộng.

Ở Trung Quốc còn gọi là cây liền xương cốt, vì có tác dụng liền xương khi bị gãy xương. Khi bìm bịp con bị gãy xương thì bìm bịp mẹ thường dùng lá này nhai nát để đắp lên chỗ bị gãy của bìm bịp con. Sau một thời gian thì chân của bìm bịp khỏi hẳn. 

Đây là loại cây khá là quen thuộc trong đời sống của người dân ở các vùng nông thôn nước ta. Người dân vẫn thường dùng lá và đột non của cây xương khỉ để làm rau nấu canh rất thơm ngon và thanh mát cho cơ thể. Ngoài ra, lá của cây xương khỉ phơi khô sẽ có mùi rất thơm, ở vài nơi người ta còn dùng lá của nó để làm để làm món bánh mảnh cộng thơm ngon. 

Cây xương khỉ thuộc cây thân nhỏ, mọc thành từng bụi, cây cao khoảng 3m. Cây thường có hoa màu đỏ hay màu hồng rủ xuống ở ngọn. Phiến lá hình mác thuôn dài, mặt lá cây  xương khỉ hơi nhăn, mềm, bóng, màu xanh thẫm. Quả hình trùy đài khoảng 1,5cm. 

Cây xương khỉ mọc ở đâu? 

Cây xương khỉ là loại cây mọc hoang ở khắp nơi nhưng nhiều nhất là ở các tỉnh miền Nam Bộ như: Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai,… Trong nam cây thường mọc ở các bờ rào, bụi rậm ven đường. 

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy cây mọc chen chút dưới các lùm cây trong bụi rậm ven đường, ven sông. Đặc biệt khi đến tháng 6 và tháng 7 cây nở hoa màu đỏ rực thì chúng ta sẽ thấy cây lộ rõ hơn trong các bụi cây. Ở miền bắc cây xương khỉ có phân bố nhưng rất ít và hiếm gặp hơn ở các tỉnh miền nam. Hiện tại thì cây mọc nhiều ở một số tỉnh miền núi như: Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tây, Ninh Bình,… và một số tỉnh miền trung cũng có nhưng mọc rải rác. 

Cách trồng cây xương khỉ

Gieo trồng cây xương khỉ: thời gian thích hợp để trồng là vào tháng 5-6. Do hạt rất dày vì thế nên dùng rạch xung quanh hạt và ngâm hạt trong nước một đem trước khi trồng, để hạt thấm nước. Mỗi lần cắm một hạt xuống độ sâu khoảng 2cm trong đất trồng, và trồng trong chậu. 

Đất trồng gồm đất akadama hạt nhỏ, than mụi rơm và đất mùn với tỉ lệ lần lượt 5:4:1. Nên chăm sóc tưới nhiều nước và đặt chậu cây nơi có đủ ánh nắng. Ngắt bỏ chồi ngọn non: Sau khi cây ra khoảng 10 lá nên kiểm tra dây leo, nhánh thô để cho cây phát triển tự nhiên, nên ngắt chồi ngọn ở nhánh non và yếu để giúp nhanh cây phát triển tốt hơn. 

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể trả lời câu hỏi cây xương khỉ còn gọi là cây gì. Qua đó, bạn có thể biết thêm được một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, đó là cây xương khỉ. Chúc bạn và người thân luôn luôn có nhiều sức khỏe và hạnh phúc. 

0 comments
0 likes
Prev post: Cây xạ đen gây vô sinh hay không?| Câu trả lời từ chuyên giaNext post: Uống cây an xoa có giảm cân có hiệu quả không?

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *